Những mùa sao bay...

Main Posts Background Image

Main Posts Background Image

Thứ Năm, 14 tháng 5, 2015

Những mùa sao bay...

Tháng 5 Sài Gòn rất tình… sáng sớm ra đường hít một hơi căng tràn trong lồng ngực mùi vị của phố, dừng lại nơi  ngã tư đèn đỏ, ngước mắt lên ngắm nhìn một bầu trời ngập tràn chò nâu bay ta bỗng giật mình… mùa về rồi đấy!

Những ngày hè Sài Gòn không rộ lên bởi tiếng ve kêu khan trên những cụm hoa phượng đỏ cháy các góc đường, hè Sài Gòn tràn nắng và gió đung đưa những chùm chò nâu trên các thân cao. đi về trên phố, vô tình nhìn thấy cánh chò nâu trên vỉa hè mới giật mình: Sài Gòn vào hè đằm thắm quá, khe khẽ và sâu lắng như màu nâu dung dị của cánh chò nâu loay hoay trong chiều.

Chò nâu bay trong gió rất đẹp, và tôi vẫn hay thích gọi chò nâu là những người tình của gió. Có lẽ vậy mà từ bao giờ tôi yêu Sài Gòn trong những ngày hè gắn với những cánh hoa xoay tít... và ít có ai tưởng tượng được rằng mỗi cuối ngày ấy, người ta gom chò rụng thành những đống to bên đường, như gom những tâm tư buồn quá mà cây rớt xuống thành phố này. 

Cả năm 12 tháng chỉ có một mùa, cây chò nâu thường ngày lặng lẽ chẳng ai để ý, bỗng nhiên sáng bừng lên bởi hàng ngàn những cánh chò ngập ngừng bay. Thử tưởng tượng mỗi sáng sớm ra đường, khi sắc trời còn chưa trải vàng màu nắng, mọi người chưa bận rôn với những lo toan, bước đi chầm chậm trên những vỉa hè dài thưởng thức vị ngọt lành của phố, hòa mình vào không gian bao la ngập tràn những cánh sao bay, nhẹ nhàng mà dung dị đến vô thường, ta sẽ cảm nhận được một màu khác của Sài Gòn: rất tình và đầy thi vị. Không hẳn ai cũng yêu Sài Gòn, không hẳn ai cũng thích cái màu nâu nhẹ của những cánh hoa xoay, nhưng riêng tôi, ngay từ lần đầu tiên nhìn thấy khoảng không đầy một màu nâu xoay tít trong gió tôi tưởng mình lạc vào thế giới chong chóng, đẹp đến ngỡ ngàng, tôi đứng lặng thinh như chìm hẳn vào một miền cổ tích nào đó. Cái dáng hình thành phố nôn nao đến lạ lùng. Sài Gòn từng giây từng phút đẹp, đẹp và đẹp.

Tôi không có kí ức với thành phố này, tôi cũng không có ký ức với những mùa chò nâu trước đó. Thế mà cái cảm giác nôn nao thương nhớ lại rất thật, dường như ngay cái tên chò nâu cũng tha thiết màu thời gian từ thửơ xưa cũ. Muốn hét thật to: mùa về đấy cho cả thành phố này biết để mọi người thử ngừng lại một giây thôi trong cái vòng quay điều độ hàng ngày của mỗi chúng ta, ngước nhìn những bông chò bay trên bầu trời, như nhưng ngôi sao lung linh. Sài Gòn ở trên bầu trời ấy thật khác, bay lên hẳn những náo nhiệt, ồn ào, bụi bặm. Một góc nhỏ thôi, những ngày ngắn ngủi thôi mà vẫn khiến những người yêu Sài Gòn và cả những người chẳng yêu Sài Gòn cũng phải tấm tắc mà khen rằng “Sài Gòn đẹp quá”. Những âu lo, bộn bề hàng ngày như lắng xuống, để những cánh chò cứ bay lên. Sài Gòn giờ đây chẳng còn là cô nàng đỏng đảnh giàu có khó ưa nữa mà giống như một cô gái hiền hòa dung dị nhưng vẫn kiêu sa trong màu áo nâu…

Có người thích gọi mùa này là mùa sao bay, hay mùa chong chóng bay. Riêng tôi vẫn đơn giản chỉ thích gọi mãi Chò nâu bay. Mùa về thật rồi, chò nâu đang bay đầy ngoài phố nhắc cho ta nhớ Sài Gòn không chỉ có nắng như mật, không chỉ có khói xe và bụi bặm, Sài Gòn vẫn có những ngày mềm như cỏ thơm…nhặt một cánh nâu khô mỏng manh giữ lại trong hộp để nhớ mùa sau lại về…

Error 404

The page you were looking for, could not be found. You may have typed the address incorrectly or you may have used an outdated link.

Go to Homepage