Sinh viên với: " Không nợ khồn phải là Sinh Viên"

Main Posts Background Image

Main Posts Background Image

Thứ Sáu, 13 tháng 3, 2015

Sinh viên với: " Không nợ khồn phải là Sinh Viên"

Thời sinh viên rất vui, là khoảng thời gian đáng nhớ nhất trong cuộc đời con người. Không chỉ đáng nhớ vì những kỷ niệm chỉ trải qua duy nhất một lần trong đời, mà còn đáng nhớ vì những món nợ truyền kiếp mà sinh viên phải vướng ít nhất một lần.
Món nợ thứ nhất : Nợ tiền nhà.

Đây là món nợ nhanh thấy nhất, đến hẹn lại lên, đến tháng lại réo. Thường thì những sinh viên mới hiếm ai dám nợ tiền nhà, mỗi khi bố mẹ gửi tiền lên, đã ngoan ngoãn đem ra đóng cho chủ nhà.

Nhưng khi thành cáo già thì mặc kệ chủ nhà réo inh ỏi, cái miệng dẻo đeo và thảm thương của mấy cáo sinh viên này vẫn lần khất được đến mấy tháng tiền nhà. Thường thì chủ nhà cũng chỉ bắt nạt được những em sinh viên non nớt.

Nợ tiền nhà vì một phần tiền nhà mỗi năm một tăng, chủ nhà tìm mọi cách tính càng lời cho mình càng tốt, mà tiền bố mẹ gửi không tăng theo. Phần vì không quản lý được số tiền bản thân dùng đến, tiêu thâm hụt tiền trước ngày đến hạn đóng tiền.

Nợ tiền nhà chỉ là một phần trong các khoảng nợ liên quan như nợ các hàng quán, từ quán tạp hóa đến quán cơm, quán nét…

Việc mua chịu, khất nợ, trở thành vấn đề dai dẳng mà khi sinh viên sống càng lâu ở trường đại học lại càng lão luyện.

Muốn không để nợ tiền nhà quá nhiều, sinh viên nên lập quỹ chi tiêu cố định, ưu tiên cho tiền nhà trước tiên, tự quản lý số tiền của mình chính xác nhất. Đó là một cách để bạn độc lập hơn khi không còn sống trong vòng tay bảo bọc của cha mẹ.

Món nợ thứ hai : Nợ môn.

Đây là món nợ phổ biến và được coi là bình dân nhất. Các sinh viên thường truyền nhau câu “Học đại học mà không rớt môn thì không phải là sinh viên”.

Điều này dễ dẫn đến tâm lý chủ quan, vì nghĩ ai cũng rớt như mình nên khi rớt một hai môn, sinh viên cũng không để tâm lắm. Có khi mang tiếng nợ môn như chúa chổm, vẫn không thấy hề hấn gì.

Cho đến khi thấy bạn khăn gói ra trường, bản thân mình còn vướng víu biết bao nhiêu môn không chỉ rớt một lần mà nhiều lần, không thể ra trường đúng thời điểm, sinh viên mới hoảng loạn tìm cách xoay sở.

Nợ môn cũng như nợ tiền, nợ bao nhiêu môn cứ theo tín chỉ mà nhân lên, nếu kỳ này chưa trả xong, qua kỳ khác lại trả tiếp, giá mỗi tín chỉ tăng lên thì số tiền trả nợ cũng tăng lên. Nợ môn cũng là một món nợ tài chính cần phải xem xét.

Tuy nhiên, trả nợ môn cũng có thời hạn, nếu quá thời hạn học tại nhà trường thì nguy cơ bỏ dở dang những gì bạn học trong suốt 4 năm trời là điều có thể.

Bởi vậy, ngay từ khi bước vào giảng đường đại học, dù có rất nhiều cám dỗ, những điều mới mẻ, những cuộc vui đầy cuốn hút. Nhưng bạn nên chuẩn bị tâm lý vững vàng rằng mình đi học, các môn học dù là phụ nhưng nó vẫn tác động đến quá trình học của bạn. Hãy bỏ công sức, cố gắng đúng đắn cho công việc học tập ở Đại Học như bạn đã từng cố gắng ở các lớp dưới để bước chân vào cánh cổng đại học. Đừng để nợ môn kéo chậm bước của bạn.

Món nợ thứ 3: Nợ tình.

Theo lời đùa vui, thì đây có thể coi là món nợ thê thảm nhất, khi yêu thì luôn vui trong tình trạng cháy túi, khi xong rồi đau lòng ghê gớm.

Sống xa gia đình là điều kiện để các bạn trẻ tung cánh, theo đúng nghĩa tích cực và tiêu cực. Có thể độc lập, trưởng thành theo đuổi điều mình yêu thích, nhưng cũng là môi trường thuận lợi cho công việc ăn chơi không bị ai nhắc nhở.

Sinh viên cũng thoải mái yêu đương mà không vấp phải ý kiến gì từ gia đình. Các bạn trẻ đua nhau có người yêu cho bằng bạn bằng bè, để không bị chê kém cỏi.

Môi trường đại học đã đào tạo ra rất nhiều cao thủ tình trường, với nhiều mối tình chóng vánh. Để đạt đến trình độ đó, khả năng cháy túi và vay mượn tiền từ bạn bè để thể hiện sự ga lăng với nàng của các chàng vô cùng cao. Chi cần dẫn nàng đi chơi một ngày lễ, sau đó sẵn sàng cam chịu ăn mì gói nguyên tháng.
Không thể phủ nhận, tình yêu thời sinh viên rất đáng yêu, vô tư, khiến người ta nhớ mãi, có cặp đôi yêu nhau bền bỉ đến ngày hai người thành vợ chồng, trường hợp này thường rất ít.

Cũng có lắm mối tình làm người ta hối hận cả cuộc đời vì suy nghĩ đơn giản, tin tưởng vào tình yêu, lắm cô gái đã làm mẹ khi là sinh viên, bỏ dỡ việc học hành, hay chọn cách phá bỏ kết cục của mối tình, để lại một vết thương mãi không lành.

Món nợ này suy cho cùng là món nợ nhạy cảm nhất, đáng nhớ cũng đáng quên.

Kết.

Sinh viên tuy trải qua nhiều món nợ, mới nhìn có vẻ to tát, nhưng khi trải qua rồi nó để lại một ấn tượng khó phai mờ, có khó khăn, cũng đem lại nhiều kinh nghiệm quý giá.

Còn một món nữa nữa, là một món nợ lớn nhất nhưng lại không xem như một món nợ, vì món nợ này nằm ở tâm tư của mỗi người.

Đó là “nợ cha mẹ một niềm hy vọng”. Vì khi bạn bước chân ra đi khỏi gia đình, đến với Đại Học, bạn đem theo cả niềm hy vọng, niềm tự hào và cả những giọt mồ hôi vất vả của cha mẹ để vun đắp cho ước mơ của bạn.

Những món nợ khác bạn có thể trả, nhưng nếu nợ món nợ này, bạn sẽ không biết bao giờ mới trả hết.
Vì vậy, hãy nhớ rằng, bước ra ngoài cuộc sống đầy cám dỗ, dễ khiến bạn rơi vào những món nợ không đáng có. Không ai có thể giúp bạn, chỉ có chính bản lĩnh của bạn mới giúp bạn vượt qua.
Theo Denley Lupin

Error 404

The page you were looking for, could not be found. You may have typed the address incorrectly or you may have used an outdated link.

Go to Homepage