Những lưu ý khi giao tiếp với khách du lịch của HDV

Main Posts Background Image

Main Posts Background Image

Thứ Hai, 14 tháng 7, 2014

Những lưu ý khi giao tiếp với khách du lịch của HDV

Học ăn - Học Nói - Học Gói - Học Mở
Từ ngữ xưng hô trong tiếng Việt rất phong phú và phức tạp. Cuộc giao tiếp sẽ trở nên tốt đẹp nếu chúng ta tuân thủ các yêu cầu của chuẩn mực giao tiếp như lịch sự, lễ phép, đúng mực, đúng vai giao tiếp, đúng hoàn cảnh và tuân theo những ước định, chế định của xã hội và có tính khuôn mẫu trong văn hóa người Việt. Bài viết này bàn về từ ngữ xưng hô theo chuẩn mực của giao tiếp lịch sự trong 5 môi trường giao tiếp khác nhau: trong nhà trường; trong nhà chùa; trong gia đình; trên các phương tiện thông tin đại chúng; trong công sở, cơ quan tiếp dân, bệnh viện

Xưng hô lịch sự trước hết là phải lễ phép. Xưng hô lễ phép thể hiện sự tôn kính những người có tuổi tác cao, những người có vị thế lớn, những người có uy tín trong mối quan hệ tương giao với người nói… như các bậc cao niên, cha mẹ, thủ trưởng… Xưng hô lễ phép có chừng mực sẽ tạo được tính lịch sự tôn trọng trong giao tiếp.

Phương châm trong xưng hô lịch sự là luôn hướng tới “xưng khiêm hô tốn”. Xưng hô khiêm nhường là nét đẹp trong văn hóa giao tiếp của người Việt chúng ta. Xưng hô không khiêm nhường dễ bị đánh giá là thiếu lễ độ, làm mất đi thiện cảm từ phía người đối thoại. Tuy nhiên quá chú ý đến khiêm nhường cũng có ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả trong tương tác xã hội. Cho nên xưng hô khiêm nhường cũng cần phải có chừng mực mới đạt được hiệu quả mong muốn trong tương tác.
Xưng hô trong du lịch lại càng phải được chú trọng. Tùy vào đối tượng khách mà bạn có thể xưng hô một cách thân mật nhất. Đoàn khách đi tham quan du lịch, họ và bạn đang giữ một khoảng cách với nhau. Cách xưng hô đúng mực sẽ giúp bạn xóa tan khoảng cách đó đi, và khi xóa tan khoảng cách đó đi rồi thì bạn sẽ có lợi rất nhiều trên đường tour bởi một khi bạn đã làm khách quý mến thì những sai sót của bạn và công ty nếu có đều sẽ được khách cảm thông.

Mình rất dị ứng với bạn HDV nào lên xe dùng từ “Mọi Người“ với khách . Bởi từ đó sẽ trở thành phản cảm trong suy nghĩ của đoàn khách. Có người hỏi mình rằng .Ai là “ Mọi“ còn ai mới là “người”. Cho nên ngay từ ngày đầu bước chân vào nghề HDV mình đã đúc kết được ra một điều như sau. Nếu bạn HDV dùng từ “Mọi người” chắc chắn số lượng người trong đoàn yêu quý bạn sẽ chỉ còn 50%.

Vậy dùng từ gì thích hợp nhất ???
Trong một đoàn khách, có đầy đủ mọi tầng lớp, già có, trẻ có, công chức có, công nhân có, sếp có, nhân viên có... Vậy làm thế nào để khiến cả đoàn trở thành một tập thể đoàn kết, thành một khối bền vững, và biến họ hòa nhập hơn. Đó là một nghệ thuật mà người HDV lại là nghệ sĩ chính.

Bạn hãy so sánh 2 câu sau để cảm nhận :

- Cho phép HDV xin hỏi là mọi người hôm nay ăn cơm có ngon miệng không?
- Cho phép HDV xin hỏi là đoàn nhà mình hôm nay ăn cơm có ngon miệng không ?

Chắc hẳn  ai cũng nhận ra sự khác biệt giữa cách xưng hô phải không ?

“Đoàn nhà mình“ khiến cảm giác tập thể là một gia đình mà trong đó HDV như một người con trong gia đình vậy. Đó là nghệ thuật trong giao tiếp giữa hướng dẫn viên và khách. Hiệu quả hơn rất nhiều phải không các bạn,.

Trước khi thuyết minh giới thiệu bạn sẽ phải nói như thế nào ??

Kính thưa các cô chú, mọi người đang đi qua Đèo Ngang...
Kính thưa các cô , chú , anh chị , đoàn nhà mình đang đi qua Đèo Ngang...

Nghệ thuật trong giao tiếp rất quan trọng phải không các bạn? Hi vọng qua bài viết ngắn ngủi này, Cường Idol có thể truyền tải thông điệp đến các bạn HDV rằng……Khi chúng ta cầm mic, chúng ta đứng trên 1 sân khấu mà hào quang vây quanh lấy bạn. Thì chúng ta phải chứng tó được chúng ta là một nghệ sĩ chân chính. Ngay từ trong cách giao tiếp , xưng hô. Thân ái và quyết hái….
Theo Cường Idol 

Error 404

The page you were looking for, could not be found. You may have typed the address incorrectly or you may have used an outdated link.

Go to Homepage